SEO Cheat and lose your money.

อีกด้านของการรับทำ SEO กับเทคนิคการเชือด "หมู" กินนิ่มๆ ง่าย จากกรณีศึกษา Sassy Spa

ว่าจะเขียนเรื่องของเหตุที่ว่า ทำ SEO แล้วติดอันดับ 1ภายใน 1ชั่วโมง กับปริมาณ index 500000 กว่า มาหลายวัน ตั้งแต่จบ สัมมนา SEO Recipes ไปแล้วอ่ะนะครับ แต่ช่วงนี้งานประหลาดๆเข้าเยอะให้คิด เลยทำให้ไม่ได้เขียนถึงเลยครับ

สำหรับประเด็นที่ได้กล่าวไปในส่วนของการสัมมนา SEO ไปแล้วอ่ะนะครับ ที่เปิดตัวด้วยเหตุดังกล่าวนั้น จริงๆแล้ว มันมีเหตุที่ต้องพูดถึงประเด็นนั้นครับ ซึ่งประกอบไปด้วย 2 เหตุผลหลักๆคือ

1. มีคนมาปรึกษาเรื่องที่ไปจ้าง ทำ SEO แล้วขายไม่ได้ ซึ่งประเด็นนี้ก็ถามมานานแล้วเหมือนกัน แต่ผมเองไม่ได้ตอบในมุมของผู้ว่าจ้าง เพราะตอนนั้นมีทั้งผู้ว่าจ้าง, ผู้รับจ้าง, คนทำSEO เองด้วยนั่นล่ะครับ เลยเลือกตอบในมุมของคนรับทำ SEO กับ คนที่ทำ SEO ด้วยตัวเองไปก่อนแล้ว

2. เป็นกรณีศึกษาในการเลือกใช้ Keywords, CMS, การวิเคราะห์เปรียบเทียบคู่แข่ง อะไรพวกนี้  ในการสัมมนา ซึ่งผู้ที่ไปน่าจะได้รายละเอียดไปแล้ว

ดังนั้นในประเด็นที่สองนี้ จะไม่ขอกล่าวถึง นะครับ แต่จะกล่าวถึงในประเด็นแรกครับ เหตุเพราะอะไร?

เพราะเรื่องของเรื่องมันมีอยู่ว่า ก็มีผู้ว่าจ้างทำ SEO รายนึงครับ ส่งอีเมล์มาปรึกษา ในเรื่องของการจ้างทำ SEO ซึ่งจริงๆแล้ว เค้าจะมาติดต่อให้ผมทำให้ แต่ผมเองก็ปฏิเสธไป เนื่องจากเหตุผลส่วนตัวหลายๆอย่าง (คิดง่ายๆ เวลาเขียนบล็อกยังขี้เกียจเขียนเลยครับ 555+)

ซึ่งเค้าเองก็เลยไปหาเอาที่อื่นน่ะครับ ไม่รู้ว่าไปหาจากไหนเหมือนกันอ่ะนะครับ ซึ่งก็หายหลังจากที่ติดต่อผมไปหลายเดือนครับ แล้วก็ส่งเมล์มาปรึกษาครับ เหตุผลเพราะว่า?

1.เสียเงินค่าจ้างไปหลายหมื่น.
2.ติดอันดับต้นๆจริงๆ ตั้งแต่เดือนแรกที่จ้าง
3.ขายของไม่ได้เลย, ทราฟฟิคไม่เพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ

ผมเองก็เลยลองเข้าไปดูๆให้ครับ พบสิ่งในกรณีใกล้เคียงกับ กรณี "Sassy Spa" นั่นล่ะครับ (อาจจะพูดได้ว่าเหมือนกันเลยล่ะครับ) ลองมาดูกรณี  Sassy Spa ก่อนนะครับ

1hour for seo wordpress and 1st rank in google

ในกรณีนี้ หากเราดูเผินๆ แล้ว นะครับมันมีคู่แข่งอยู่ 500000 กว่าเลยนะครับ มีคีย์เวิร์ด อย่างคำว่า "Spa" อยู่ด้วย ซึ่งถือเป็นคีย์เวิร์ดแพงเหมือนกันนะครับ ในกรณีที่เป็นปัญหาไม่ใช่คำนี้นะครับ แต่กลุ่มคำแพงๆ แข่งขันสูง เหมือนกัน ซึ่งทางผู้ว่าจ้างเองไม่รู้ว่า SEO มันต้องทำอย่างไร คิดอย่างไร รู้เพียงแค่ว่าทางเจ้านายเค้าสั่งให้หาคนทำ (พูดง่ายให้เข้าใจง่ายๆ ขอเรียกว่า "หมู" แล้วกันนะครับ )

ทางคนรับทำ ก็แจ้งราคาไปยัง "หมู" ที่ตัวเองจะเชือด ด้วยราคาสูงพอสมควรครับ โดยบอกว่า มีคู่แข่งเยอะหลักล้าน, คีย์เวิร์ดอยู่ในกลุ่มแพง ต้องทำนั่น ทำนี่เพิ่ม อะไรพวกนี้  ( ทางคนทำ  SEO เป็นคนเสนอคีย์เวิร์ด )

ซึ่งทางฝ่าย "หมู" ก็ลองเช็คดูเป็นจริงดั่งคาด แถมมีคู่แข่งติดอยู่ในอันดับแรกๆ เลยไม่ทันคิดอะไร (ผมเองคิดว่า ด้วยความใหม่นั่นล่ะครับ) จึงขอต่อรองราคานิดหน่อย ตามปรกติ แต่สุดท้าย ก็ไม่ได้ลดราคาอะไรมาก

ผลคือ "โดนเชือด" นิ่มๆ เลยครับ เพราะอะไร?

ในกรณีของ Sassy Spa หากมองผ่านๆแล้วเหมือนคู่แข่งเยอะ 5แสนกว่า แต่ถ้าเราเลือกกดใน "หน้าที่เป็นภาษาไทย" แล้วเราจะพบว่า เหลือคู่แข่งแค่หลักหมื่น เท่านั้นยังไม่พอ คู่แข่งอันดับต้นๆ ไม่ได้มีปัจจัยในแง่ของ SEO อะไรเลย นอกจาก Keywords  ใน Title tag เท่านั้น

ดังนั้น แค่ปรับนิดหน่อยมันก็ขึ้นแล้วครับ แค่ใช้การทำ SEO ให้ถูกต้องก็ติดอันดับ 1 ได้โดยแทบไม่ต้องทำอะไร?

ผลคือ มันคือการ เชือดหมูกินนิ่มๆ ง่ายๆ นั่นเองครับ

ในกรณีนี้ จึงต้องเอามาพูดในการสัมมนาให้ฟัง เพื่อยกเป็นกรณีตัวอย่างของการเลือก Keywords, กำหนดเป้าหมายในการทำ SEO ไปจนถึงการวางแผนการทำ SEO  ด้วยนั่นเอง

ซึ่งการทำ SEO นั้นมันมีปัจจัยในหลายๆส่วนด้วยกัน แต่สิ่งแรกของการที่จะทำ หากคุณเป็นผู้เกี่ยวข้องแล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำเลยคือ เลือกเป้าหมายของคุณทำ SEO เพื่ออะไร ขายสินค้า? เพิ่มจำนวนผู้ใช้งาน? โปรโมท? หรือเป้าหมายอื่นๆ

นำเป้าหมายมาเป็นตัวตั้ง แล้วค่อยเอาตัวอื่นๆมาเสริม ไม่เช่นนั้น การทำ SEO ก็จะไม่ต่างจากการเสียเวลาเปล่า เหมือนเผาเงินทิ้งด้วยซ้ำ

ดังนั้นก่อนที่คุณจะทำ หรือจ้างทำ SEO ผมจึงแนะนำว่า คุณควรจะมีความรู้เสียอย่างน้อยส่วนหนึ่งก่อนที่จะเริ่มต้นครับ ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องรู้ว่า SEO มันทำอย่างไร แต่คุณต้องรู้ว่า มันมีอะไรบ้าง อย่างน้อยเพื่อรู้เท่าทันคนอื่นนั่นล่ะ

ไม่งั้น คุณจะกลายเป็น "หมู" ให้คนอื่นหลอกหามไปเชือดนิ่มๆ กินง่ายๆ เพราะในโลกนี้ มีทั้งคนดี, คนไม่ดี รวมถึงคนที่ดูเหมือนดีในฉากหน้า แต่ฉากหลังพร้อมจะเชือดคุณนิ่มๆ ด้วยนั่นเองครับ

9 Comments
  1. April 7, 2009
  2. April 10, 2009
  3. April 11, 2009
  4. April 13, 2009
  5. April 28, 2009
  6. May 1, 2009
  7. June 14, 2009
  8. July 20, 2009
  9. November 13, 2009

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *