โป๊ เปลือย

News : Howto define your content adult/porn or not.

ขออัพอีกรอบของวันนี้ครับ พอดีอ่านข่าวเจอแล้วเห็นว่า มีเนื้อหาบางส่วนที่สำคัญ และเกี่ยวข้องกับการทำเว็บไซต์ รวมไปถึงกรณีก่อนหน้าที่ที่ ปดส. บุกยึด server และกรณีการบุกจับเจ้าของเว็บ 212cafe (เรื่องเกี่ยวกับประเด็นนี้ ก็มี entry แรก, entry อีกอันหนึ่ง รวมทั้งข้อสังสัยส่วนตัว)

แม้ หลักเกณฑ์การพิจารณาสื่อลามกอนาจาร ที่ พล.ต.ต.วิสุทธิ์ วานิชบุตร ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดต่อเด็กเยาวชนและสตรี หรือ ปดส. อธิบายว่า ชาย-หญิงต้อง "เปลือย ไร้อาภรณ์" ปกปิดอวัยวะสงวน แต่หากกรณีที่มีเสื้อผ้า ก็สามารถพิจารณาจากท่าทางลักษณะได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากทาง ปดส.เห็นว่า งานอีเวนต์ใดที่แม้จะไม่ถึงขั้น "ลามกอนาจาร" แต่หากเป็นภาพไม่เหมาะสม ขัดต่อจารีตศีลธรรมอันดีของประชาชน เป็นแบบอย่างที่ไม่ดีต่อสังคม โดยเฉพาะเยาวชน หรือกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ทางเพศ เป็นผลร้ายต่อสังคม ก็จำเป็นต้องประสานงานไปทางผู้จัดงานหรือเจ้าของหนังสือเพื่อว่ากล่าว ตักเตือน รวมถึงการแบน ห้ามเผยแพร่ในระยะเวลาหนึ่ง

ตัดมาจาก หนังสือพิมพ์มติชน

ซึ่งตรงนี้เนี่ย มันก็เรียกว่ามันจัดมาตรฐานได้ยากเหมือนกันนะครับ เช่น อย่างภาพชายหนุ่มล่ำๆ เนี่ย ผมเองอาจจะไม่รู้สึก หรือเกิดอารมณ์ทางเพศเลยแม้แต่น้อย แต่คนอื่นๆ อาจจะรู้สึก หรืออย่างในข่าวข่มขืนที่เราเห็นๆ กันในหน้าหนังสือพิมพ์ คนร้ายบางคนสารภาพว่า เห็นเหยื่อใส่กระโปรงสั้น จึงเกิดอารมณ์

ตรงนี้ ล่ะครับที่น่ากลัว

เพราะมันหายากที่จะหาจุดตรงกลางที่แน่นอนไม่ได้ ว่าใครดูแล้วเกิดหรือไม่เกิดอารมณ์ หรืออย่างคำว่าแบบอย่างที่ไม่ดีแก่เยาวชนก็ตาม หากยึดตามนี้ ผมเชื่อว่า ละครน้ำเน่าหลายๆ ช่องมีฉากข่มขืน ฉุดกระชาก กันอย่างมากมาย เรียกได้ว่า เกร่อจอ ตรงนั้นควรโดนจัดการด้วยหรือไม่ ถ้ายึดตามนี้

ดังนั้น สำหรับคนทำเว็บอย่างเราๆ ท่านๆเอง ก็ควรลองตรองดูครับว่า

  • เปลือยรึเปล่า
  • ยั่วยุกามารมณ์หรือไม่
  • เป็นแบบอย่างที่ไม่ดีหรือเปล่า
  • ขัดศึลธรรมไหม
  • ส่งผลร้ายต่อสังคมหรือไม่

เห้อ! ประเทศไทย