SEO Clinic: Answer for SEO Recipes saminar.

SEO clinic อาทิตย์นี้ ของเก็บตกคำถามจากงานสัมมนา SEO Recipes เลยครับ ซึ่งน่าจะมีประโยชน์กับหลายๆท่านครับ

ก็จบไปแล้วนะครับ กับการสัมมนาเรื่อง SEO Recipes ปรุงเว็บไซต์ให้อร่อยเสิร์ช ซึ่งผมเองก็คิดว่า เนื้อหาในหลายๆตอนยัง ไม่เรียบร้อยเท่าที่ควรนะครับ ก็ต้องขออภัยกันไว้เลยนะครับ ส่วนคำถามที่ได้รับมาก็เลยรวบรวมมาตอบอีกครั้งนะครับ ซึ่งอาจจะมีประโยชน์ทั้งท่านที่ไปสัมมนา และไม่ได้สัมมนาเมื่อวานด้วยนะครับ

1. Google สามารถจับพิรุธเว็บที่ใส่คีย์เวิร์ดเยอะๆ ได้หรือไม่?

ตอบ เลยว่าได้ครับ ซึ่งได้ตอบไปแล้วเมื่อวานในเรื่องของ keywords density นอกจากนี้ Google เองมีระบบที่ค่อนข้างเยอะในการตรวจสอบ ไม่ว่าจะเป็นระบบอัตโนมัติ, ระบบ report spam site หรือแม้แต่ถึกๆอย่างให้คนมาตรวจเลยนั่นเองครับ (ในรายละเอียดไม่ขอลงว่าตรวจอะไรอย่างไรนะครับ)

2.การเปลี่ยนโครงสร้าง Website จากเดิมเช่น www.domain.com/aaa/1.html ไปเป็น www.domain.com/bbb/3.html จะแก้ไขอย่างไร

ตอบ ให้ใช้การ redirect 301 ไปยังเนื้อหาใหม่ครับ ซึ่งในแง่ของโปรแกรมมิ่งมันสามารถทำได้ครับ ซึ่งเรื่องการ redirect นั้น เดี๋ยวเอาเป็นว่า พรุ่งนี้ (30 มีค.) ผมจะมาเขียนบอกวิธีการ Redirect 301 ให้แล้วกันนะครับ ว่า 301,302 หรือ  200 ok มันคืออะไรกันแน่ เช็คได้อย่างไร นะครับ

3.ถ้าเราทำเว็บไซต์เป็น feed ทั้งหมด จะทำ SEO อย่างไร?

ตอบ ถ้าเราทำ site เป็น feed ทั้งหมด ปัญหาแรกคือ user อ่านไม่ค่อยได้นะครับ แต่ผมคิดว่าคำถามนี้น่าจะหมายถึงว่าเมื่อทำ Feed แล้วจะ ทำ SEO ต่อได้อย่างไร สำหรับเรื่องนี้ แนะนำให้อ่านเพิ่มเติม เรื่อง RSS technology:Feed for public. ซึ่งอันนี้ก็เขียนไว้นานแล้วอ่ะนะครับ แต่ยังคงเปนมาตรฐานที่ใช้งานได้เหมือนเดิมครับผม

4. การแปะ text link หน้าในๆ กับ หน้าหลัก ไปยังเว็บไซต์ของเรามีผลไหม?

ตอบ มีผลครับ ไม่ว่าจะแปะหน้าไหน ลิ้งค์ ก็คือลิ้งก์อยู่วันยังค่ำครับ ยังไงก็มีผลต่อการทำ SEO เหมือนกันครับ

5.การแปะ Textlink 1 ลิ้งก์ ในหน้าที่มี PR=6 (หน้าหลัก) กับหน้าที่ PR=3 (หน้าใน) อะไรดีกว่ากัน?

ตอบ กรณีถ้าเป็นผมยังไงผมก็เลือก PR=6 ครับ ในหน้า PR6 จะมีรอบการแวะเวียนเข้ามาของ bots ถี่กว่าครับ แต่ถ้ากรณีของหน้าในที่เป็น PR=3 ต่างเว็บกันก็พอใช้งานได้ครับ แต่คงไม่เท่ากันแน่ๆครับ  ในมุมกลับถ้าเป็น domain เดียวกัน ก็พอใช้ได้ครับ (พูดง่ายคือ pr=3 ต่างเว็บกัน ดีกว่าครับ)

6. เว็บที่สร้างจาก blog ไม่สามารถติดอันดับดีๆ ได้ เพราะบล็อกจะต้องมี ชื่อ/logo แรกสุด?

ตอบ สำหรับกรณีนี้ เราสามารถเลือกเอา keywords หลักของเราใส่ใน ชื่อของ Blog เราได้นี่ครับ :) ดังนั้นก็มีน่าจะเป็นปัญหาเท่าไหร่ แต่ในมุมกลับ ถ้าเราใส่เป็นคำอื่นๆ เช่นชื่อบริษัท ชื่ออย่างอื่น ก็ไม่ได้ช่วยเลยครับ

7. CSS คืออะไร ?

ตอบ อันนี้แนะนำให้อ่านใน Wikipedia เลยครับ ผมเองใช้เป็นแต่อธิบายไม่ค่อยถูกเท่าไหร่ครับ

8. ทำอย่างให้ Google เข้าใจเว็บเราได้?

ตอบ Search engine จะรู้ว่า เว็บเรามีเนื้อหาอะไร, อยู่ในกลุ่มไหน ได้ ประเด็นเดียวคือ คีย์เวิร์ดครับ เราใช้ keywords อะไรบ้างนั่นเอง ประเด็นนี้จึงอยู่ที่ว่า เราใช้คีย์เวิร์ดอะไร เท่าไหร่ ซึ่งนั่นจะทำให้ Google เข้าใจเว็บเรามากขึ้นครับ แต่ไม่แนะนำให้ใช้ keyword เดิมๆ เสมอ ซ้ำๆ นะครับ แนะนำว่า ให้ใช้คำอื่นๆบ้าง เพราะอะไรนั้นเมื่อวานได้อธิบายเพิ่มเติมไปแล้วนะครับ

9. การเช็ค sie:eblogbiz.com กับ site:www.eblogbiz.com ต่างกันเพราะอะไร?

ตอบ เพราะว่า จริงๆแล้ว www. คือ sub domain ตัวนึงครับผม ชื่อ domainของเว็บไซต์ของเราจริงๆมันมีแค่ eblogbiz.com เท่านั้น แล้วระบบมันสร้าง www.eblogbiz.com ขึ้นมาเพื่อบอกให้รู้ว่า www. มันเป็นเนื้อหาในเว็บ เท่านั้น ครับ แต่ปัจจุบันมันก็มีการพัฒนาไปจนเราลืมไปแล้วนั่นเองครับว่า www มันเป็นเหมือนกับ sub domain ตัวนึงเท่านั้น

10. ถ้าโดน De-index จะแก้อย่างไร?

ตอบ ในการทำ SEO แล้ว De-index ให้หยุด ตั้งสติ แล้วดูว่า ก่อนหน้านี้เราทำอะไรลงไปเช่น เรา submit link เยอะไปรึเปล่า, keywords overuse แล้วค่อยๆปรับลดลงมาครับผม อีกกรณีหนึ่งคือปัญหาเรื่องของ Duplicate content หรือมีเนื้อหาซ้ำกับเว็บอื่นๆ ครับ ซึ่งพบมากในกลุ่มของเว็บที่ขายสินค้าของ Amazon ครับ เพราะถ้าสินค้าตัวเดียวกันมันก็จะมีรายละเอียดต่างๆ เหมือนกันเสียส่วนใหญ่ ผลคือทำให้โดน de-index ได้ง่ายครับ ทางแก้เรื่อง duplicate จึงต้องดูเป็นกรณีๆเหมือนกันครับ

11. การติดตามการปรับปรุง,การเปลี่ยนแปลงของการทำ SEO ไปแล้วทำได้อย่างไร?

ตอบ ผมเองยังคงแนะนำให้ลองเช็คดูในหน้าเว็บของ Google เลยนะครับ เพราะในนั้นมันเป็น สนามเด็กเล่นของคนทำ SEO อย่างดีเลยล่ะครับ  อีกส่วนหนึ่งคือ ดูจากในตัวเก็บสถิติว่า referer จาก keywords ที่เราทำไว้รึเปล่า มีจำนวนเพิ่มขึ้นบ้างไหม ได้อีกทางหนึ่งครับ

12.วิธีการหลุด Sandbox ใน 1 วัน สำหรับเว็บเปิดใหม่?

ตอบ ก็ลองหาเว็บที่ค่า pr แล้วลิ้งค์มาครับ ยิ่ง pr สูงเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้หลุดเร็วขึ้น ถ้าหา PR สูงๆ ไม่ได้ ก็ใช้เทคนิคประชาธิปไตยไทยแลนด์ ไงครับ หาคนมาชุมนุมเยอะๆ ได้เหมือนกันครับ

13. การถูก De-index กับ Sandbox เหมือนกันหรือไม่?

ตอบ ไม่เหมือนกันนะครับ แต่อาการจะคล้ายๆ กัน Sandbox มักพบกับเว็บเกิดใหม่ ที่จะไม่ค่อยติดอยู่ในผลการค้นหา 4-5 หน้าแรกครับ หลังจากนั้น ถ้าหลุดแล้วก็จะค่อยๆ ขยับๆ ขึ้นมาครับผม แต่ De-index คือ อยู่ๆ ผลการค้นหาด้วย site: พบว่า index ของเว็บเรา หายไป อาจจะมีอาการพ่วงด้วยคือ อันดับของเว็บมีการแกว่ง ที่พบมากคือ อันดับร่วงนะครับ ซึ่งให้รอดูอาการซักสี่ห้าวัน ถ้ายังไม่หายให้เช็คหาทางแก้ปัญหา de-index ครับ

14. ถ้าจด domain แล้วให้ชี้ไปที่ blogspot ในการทำ blog สามารถทำ seo ให้ติดอันดับได้หรือไม่?

ตอบ ได้ครับ ระบบของ blogspot เองค่อนข้างดีอยู่แล้วนะครับ (ไม่ต่างจาก wordpress)เท่าไหร่นัก ในหลายๆครั้งของการแข่ง SEO กันก็พบว่า blogspot ก็ติดอยู่ในการแข่งขันด้วยนะครับ หลายครั้งก็ติดอันดับบนของการแข่งขันด้วยนะครับ (blogspot มันของ google นี่ครับ 555+)

15. เว็บที่มี PR สูงๆ จะได้อันดับ 1 หรือสูงๆตลอดหรือเปล่า

ตอบ ไม่ครับ ถ้าดูกันจริงๆ ค่า PR มันจะนำมาคิดในการจัดอันดับลดลงทุกปี ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่า มีเว็บที่มี PR ต่ำๆ ขึ้นอันดับสูงกว่าเว็บที่มี PR สูงๆมากขึ้นครับ เหตุที่ google ต้องปรับลดลงเพราะว่า ไม่อย่างนั้นเว็บเกิดใหม่ ก็ไม่โตครับ และ google เองก็เห็นปัญหานี้ด้วยนั่งเอง

16.การทำ Image Replacement, flash replacement ในการทำ SEO จะถูกมองว่าทำ hidden text รึเปล่า?

ตอบ อันนี้ตอบยากครับ เพราะมันมีทั้งคนที่โดนทั้งๆที่ทำถูก และมีคนที่ไม่โดนทั้งที่ทำผิดวิธีเหมือนกันนะครับ ประเด็นนี้ ยังคงเป็นที่ถกเถียงกัน ซึ่งนั่นเป็นปัญหามาโดยตลอดครับ ทำให้ google ต้องพยายามปรับปรุงระบบให้มันสามารถอ่าน Flash ได้นั่นเองครับ เพื่อตัดปัญหาเหล่านี้  แต่ถ้าจำเป็นต้องทำนะครับ แนะนำให้ อ่านที่นี่ครับ sIFR (Scalable Inman Flash Replacement)

17.ใน wordpress ทำหน้า page ออกมาจาก Category แล้ว page มันออกมาเป็น 1,2,3,4 จะแก้ไขอย่างไร

ตอบ อันนี้ กลับมาถึงบ้านแล้วผมลืมครับ 555+ นึกไม่ออก ยังไงส่งข้อมูลหรือ ตัวอย่างให้ดูหน่อยได้ไหมครับ ทางเมล์ก็ได้ครับ mormmam(at)gmail.com เลยครับ (เปลี่ยนตรง (at) เป็น @ นะครับ)

—————

ซึ่งคำถามทั้งหมด ส่วนหนึ่งได้ตอบไปแล้วในการสัมมนาในแต่ละช่วงนะครับ ส่วนนี้บางอันก็เป็นคิดว่าจะเป็นปัญหาที่หลายๆคนถามมาซ้ำกัน ก็เลยรวมมาตอบอีกทีหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งคือที่ไม่ได้ตอบในงานครับ และสุดท้ายคือ ชุดที่ผมคิดว่าตอบแล้วไม่เคลียร์ (อย่าง CSSน่ะครับ ใช้เป็นอย่างเดียว เลยอธิบายไม่ถูก) เลยยกมาอีกรอบนึง

ที่ลืมไม่ได้คือ ต้องขอบคุณทุกท่านที่เข้ามานั่งฟังกันทั้งวันนะครับ ซึ่งในงานก็คงต้องขออภัยในปัญหาบางส่วนนะครับ ที่ทำให้มันต้องมาเร่งๆ ในช่วงท้ายๆครับ (ช่วงต้นๆ ยกตัวอย่างเยอะมาก) อาจจะเนื่องมาจากห้องสัมมนาของโรงแรมมีงานแต่งงานต่อ เลยจำเป็นต้องปิดจบในช่วง 17.00 น. ไม่สามารถยืดเวลาได้เลยครับ ดังนั้น ท่านที่มีปัญหาสามารถสอบถามปัญหาผ่านในเว็บได้เลยนะครับ ยินดีให้คำปรึกษาครับ

สุดท้าย ในอยากจะย้ำอีกครั้งหนึ่งครับว่า การทำ SEO มันเป็นเหมือนกับการปลูกผักทำการเกษตรนั่นล่ะครับ เมื่อวานผมจะเน้นในเรื่องของ Onpage มากหน่อย เนื่องจาก การทำ Onpage ให้ดี มันเป็นเหมือนกับการเตรียมดินที่ดี เตรียมเครื่องปรุงอาหารที่ดี เมื่อพื้นฐานในเว็บเราดีแล้ว การทำ Off-page ก็จะทำให้เราเหนื่อยน้อยลง ไม่ต้องพึ่ง off-page มากนักครับ

นอกจากนี้ การทำ SEO มันจำเป็นที่จะต้องอาศัยเวลา ในการรดน้ำพรวนดิน และระยะเวลาในการเก็บดอกผลครับ ดังนั้นบางครั้งผมจะเห็นหลายๆคน ท้อและเลิกไปเสียก่อนที่จะเก็บเกี่ยวผลผลิต เหมือนกับที่ผมมักจะได้ยินหลายๆคนมาบอกว่า

"ตอนทำ SEO อันดับไม่ขยับเลย แต่พอเลิกทำไม่กี่วัน อันดับดันขึ้นซะอย่างนั้น"

สำหรับวันนี้ ในเนื้อหา SEO Clinic น่าจะมีประโยชน์กับทั้งท่านที่ไปในงาน สัมมนา และท่านที่แวะเข้ามาอ่านในเว็บนะครับ แล้วอาทิตย์หน้าจะมาเจอกันใหม่ครับผม

11 Comments
 1. March 29, 2009
 2. April 29, 2009
 3. January 2, 2010
 4. March 29, 2009
 5. March 29, 2009
 6. March 30, 2009
 7. March 30, 2009
 8. March 30, 2009
 9. March 31, 2009
 10. April 3, 2009
 11. April 21, 2009

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *