SEO talking in Thailand Search Engine Marketing club meeting.

อย่างแรกก่อนที่จะเริ่มต้นเรื่อง SEO ก็คงต้องขออภัยที่หายหน้าหายตาไปเลย เดือนกว่าๆ ที่ไม่ได้อัพเดทเรื่องใน Blog เลยครับ ซึ่งส่วนหนึ่งนอกเหนือจากงานที่ประดังประเดเข้ามาให้ปวดหัวได้ทุกวันแล้ว ก็ยังแอบไปทดลองอะไรบางอย่างเกี่ยวกับ google pagerank มาอ่ะนะครับ เอาล่ะเริ่มต้นทีละเรื่องดีกว่า

เรื่องแรกเกี่ยวกับเรื่องของส่วน SEO Secret ในเว็บผมนี่อ่ะนะครับ ซึ่งได้สัญญากับทางผู้เข้าร่วมสัมมนาไว้ว่า จะเปิดให้ครับ ซึ่งก็ได้เปิดไปแล้วครับ หลายๆท่านอาจจะงงๆ ว่าอะไรเป็นอะไร หายไปเลย ตายหรือยัง (555+)  รวมทั้งหลายๆท่านตั้งความหวังไว้มากทีเดียว ซึ่งก็ต้อง ขออภัยที่หายเงียบไป

สิ่งหนึ่งที่เห็นหลายท่านฝากคอมเม้นต์ไว้ และผมกลัวว่า ท่านจะเข้าใจผิดกันอ่ะนะครับ คือเรื่องของพื้นที่พิเศษนั้น จริงๆแล้ว เป็นส่วนที่ผมเปิดเพิ่มขึ้นมาเอง ด้วยความคิดเห็นส่วนตัวเลยครับว่า ผมรู้สึกว่า ในงานสัมมนา SEO Recipe นั้นยังขาดๆ อะไรไปบางอย่าง ซึ่งอยากจะเปิดเพิ่มขึ้นมาทดแทนให้ครับ ดังนั้น ความล่าช้าที่เกิดขึ้น ทั้งหมด เป็นเพราะกระผมแต่เพียงผู้เดียว ไม่เกี่ยวข้องกับใครเลยนะครับ ซึ่งผมเองก็กลัวว่า หลายท่านจะโวยวายไปถึงท่านอื่นๆ ที่มิได้เกี่ยวข้องเลยครับ (ถ้าจะด่าให้ด่ากระผมคนเดียวนะครับ)

พื้นทีในส่วนนั้นผมขอจะเปิดต่อไปอีก 3เดือน โดยจะค่อยหมั่นอัพเดทเนื้อหาด้าน SEO และสัญญาว่าจะพยายามให้ได้อย่างน้อยที่สุด อาทิตย์ละ 1บทความครับ ส่วนเหตุที่ต้องกำหนดเวลาเพราะว่า โดยส่วนตัวแล้ว ผมเชื่อว่า อีก 3เดือนกว่าๆ google น่าจะเริ่มต้นอัพเดทอะไรอีกครั้งแน่ๆ ดังนั้น มันจะทำให้ผมหายไปอีกระลอกแน่ๆครับ ดังนั้นจึงแจ้งล่วงหน้าไว้ก่อนเลยจะได้เข้าใจกันนะครับ

ทำไมผมถึงเชื่ออย่างนั้นว่า อีกสามเดือน มันจะมีอะไรเปลี่ยนไป ก็เนื่องมาจากเหตุผลที่ผมหายไปนั่นล่ะครับ ซึ่งพบว่า Google มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบบางอย่างในระบบ ทำให้ google pagerank มีรูปแบบเปลี่ยนไปหลายประเด็น ซึ่งได้เขียนลงในส่วน SEO secret ไปแล้วครับ

สำหรับสิ่งที่ผมจะแนะนำให้ท่านที่เข้ามาอ่านทั่วไปทราบก็คือ google เปลี่ยนมุมมองในการคิด pagerank ไปบางส่วนครับ

ดังนั้น ผมแนะนำให้ท่านที่ใช้งาน Nofollow อยู่ในเว็บทำใจนิดนึง การใช้และไม่ใช้แทบไม่ต่างกัน ดังนั้นการไม่มีลิ้งค์ที่ไม่ต้องการอยู่ในหน้าเว็บก็คงจะดีที่สุดครับ

นอกจากนี้ Google ยังปรับเพิ่มความสามารถในการเก็บหน้าเว็บที่เป็น frame, iframe มากขึ้น ไม่แน่ใจว่าเป็นผลพวงของการปรับแนวคิดเรื่อง PR หรือเป็นผลของความพยายามในการเก็บข้อมูลอะไรเพิ่มขึ้นหรือไม่ ซึ่งเจ้า iframe นี้ถูกเก็บเร็วมากจนดูผิดปรกติไปพอสมควรทีเดียว

เหตุที่ผมทราบเพราะว่าผมทำเว็บตัวนึงแล้วดันเขียน code iframe ผิดไป ผลคือหน้าที่มันผิดนั้น ถูกเก็บไปอย่างรวดเร็ว และเยอะมาก จนทำให้ต้องพยายามหาคำตอบเหมือนกันครับ และในการปรับปรุงครั้งนี้ คงจะเป็นการปรับเปลี่ยนเพื่อเก็บข้อมูลอะไรบางอย่าง และอาจจะต้องมีการปรับแก้ ปรับแต่งกันในการ Update ครั้งต่อไปครับ

ดังนั้นสรุปอีกครั้งหนึ่งสั้นๆ ง่ายๆ Nofollow กำลังจะตาย และ iframe ก็มีการเปลี่ยนแปลงการเก็บข้อมูลเหมือนกัน

สุดท้าย เมื่ออาทิตย์ก่อนโน้น วันที่ 27มิย. พี่ต๊ะ ทรงชัย เจ้าพ่อ Hotel Affiliate แห่ง sem.or.th ได้ชวนไปงาน TSEM Club meeting. ครับ

ก็เหมือนกับกึ่งๆโดนล็อคคอขึ้นเวทีไปพูดเรื่อง SEO พอเอาเข้าจริงๆ ก็มีคนขึ้นไปร่วมคุยกัน คือ พี่หมอ (Dochost หรือ Dr. K) และคุณโซวบักท้ง  และก็คงต้องขอบคุณ diobran1 ด้วยนะครับ ที่ถ่ายวิดีโอไว้ด้วยอ่ะนะครับ ดังนั้น ใครสนใจอยากฟังเรื่องของ SEO ในงานก็สามารถคลิกไปดูได้ที่ youtube ตาม url ด้านล่างครับผม

นอกจากนี้ ยังมีคลิปที่คุณ Diobran1 ถ่ายไว้อีกคลิป เป็นเรื่องของ Twitter ครับ ก็จะเป็นไอเดียในเรื่องของการใช้งาน, การทำเงิน, ใช้ในการตลาดบ้างครับ โดย คุณตราวุฒิ (@trawut) และผมนั่นล่ะครับ (@mormmam)

ซึ่งคลิปทั้งหมดก็ต้องขอบคุณ คุณ Diobran1 ที่ถ่ายไว้แล้วมาแบ่งปันกันนะครับ

สุดท้ายและท้ายที่สุด ในงาน meeting ของ TSEM ก็ทำให้เราได้ประธานชมรมเสิร์ขเอ็นจิ้นมาร์เก็ตติ้งมาใหม่ครับ นั่นคือ คุณโซวบักท้ง นั่นเองครับ ก็ขอแสดงความยินดีด้วยครับ เพราะจริงๆแล้ว ในช่วงตั้งแต่เริ่มต้นชมรมนั้น ก็มีคนไปนั่งคุยกัน แค่ 10-20 คนเท่านั้นเองครับ มาจนถึงวันนี้ มีคนจำนวนมากรู้จักเรื่องของ SEO, SEM และ Affiliate กันอย่างกว้างขวางมากขึ้น

มีคนที่คิดเหมือนๆกันมากขึ้น มีการแชร์ข้อมูล แบ่งปันกันมากขึ้นครับ

เห็นแล้วก็ดีใจ ซึ่งต่อไปคาดว่า เราจะได้มีแนวทางในการทำงาน, เผยแพร่ความรู้ด้าน SEM กันได้มากขึ้นครับผม

ปล. สำหรับ SEO Secret นั้นท่านที่ได้รับรหัสผ่านไปแล้ว สามารถใช้ login เข้าไปอ่านข้อมูลได้เลยนะครับ แนะนำว่าให้เปลี่ยนรหัสผ่านด้วยนะครับ และท่านสามารถโพสต์คำถามที่สงสัยลงไปได้เลยนะครับ ในบทความครับ ซึ่งผมจะตอบให้ทันทีที่ทราบว่ามีคำถามเข้ามาครับผม

14 Comments
 1. July 11, 2009
 2. January 12, 2010
 3. October 24, 2009
 4. November 13, 2009
 5. November 26, 2009
 6. November 29, 2009
 7. February 6, 2010
 8. February 23, 2010
 9. March 31, 2010
 10. April 16, 2010
 11. July 20, 2009
 12. September 22, 2009
 13. September 22, 2009
 14. September 22, 2009

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *