SEO Clinic: Problem about google crawler.

SEO Clinic ในอาทิตย์ เป็นปัญหาส่วนหนึ่งของระบบเครือข่าย ซึ่งปัญหานี้ ใครเล่าจะคิดว่า มันจะเป็นปัญหากับSEO ด้วย แต่สิ่งเหล่านี้มองข้ามไม่ได้ทีเดียวครับ

 

โดยปัญหานี้ เป็นปัญหาของคุณเดชา ซึ่งทำเว็บอยู่แล้วก็อยู่ๆมีปัญหาอาการเหมือนโดนดอง คำว่า "โดนดอง" ของผมนี่ มันคืออาการอยู่ๆ วันดีคืนดี จำนวนของอินเด็กซ์หายไปบ้าง, อันดับหายไป, เว็บหายไปจากหน้าผลการค้นหาที่เคยเป็นในหน้าแรกๆ ไปโผล่อยู่หน้าหลังๆ  แต่ทั้งหมดเช็คด้วย site: แล้วเจอเว็บตัวเองอยู่ ไม่มากก็น้อยนั่นล่ะครับ ผมเรียกมันว่า "โดนดอง" คล้ายกับ "ย้ายเข้ากรุ" ในระบบข้าราชการไทยนั่นล่ะ (เอ๊ะ ออกนอกเรื่องแล้ว)

สำหรับปัญหาของคุณ เดชาที่ส่งมา ผมเองก็ให้คำปรึกษาไปบ้างแล้วบางส่วนครับ ผ่านทางอีเมล์ เพราะปัญหาเหล่านั้นเป็นปัญหาในส่วนระบบของเว็บเอง ที่เรียกว่า เข้าขั้นสุ่มเสียงต่อการโดนลงโทษเหมือนกัน ซึ่งผมก็ให้คำปรึกษาไปส่วนหนึ่งเท่าที่มีข้อมูลหรือหาข้อมูลได้นะครับ

แต่หลังจากนั้นทางคุณเดชา ส่งข้อมูลที่น่าสนใจมาให้ว่า "เว็บไซต์ที่วางอยู่ที่ Server เดียวกัน อันดับร่วงตามๆกันไป" พร้อมทั้งส่งภาพ capture ของหน้า Google Webmaster tool มาให้ครับ ซึ่งปัญหานี้ผมว่า ต้องแยกมาตอบในเว็บแล้วล่ะ

เอาล่ะลองดูภาพที่ส่งมาแล้วกันครับ (ขอตัดส่วนที่มีชื่อเว็บของคุณเดชาออกไปนะครับ)

seo clinic - google webmaster tool from user

สิ่งที่เห็นนะครับ  ปัญหาแรก file not found = 771 ซึ่งตรงนี้คิดว่า ทางเจ้าของเว็บคงจะพยายามจัดการอยู่ แต่อยากให้ลองดู ตรง Unreachable urls = 597

ตรงนี้ น่าสนใจนะครับ ปัญหาของ Unreachable urls นั้น จริงๆแล้วเกิดได้หลายสาเหตุครับ ส่วนมากคือ

 • 5xx error :กรณีนี้มักเกิดปัญหา server เกิดอาการ Busy ครับ พูดง่ายคือทำงานหนักแล้วตอบกลับเป็น error โค้ด 5xx เป็นต้น.
 • DNS : ปัญหานี้คือค่า DNS ไม่นิ่ง หรือไม่อัพเดท มักพบกับเว็บที่เพิ่งย้าย server ย้าย ip เป็นต้น หรือแม้แต่ปัญหาของ DNS Server.
 • Network unreachable : ปัญหานี้ยังมียิบย่อยอีกหลายเหตุ เป็นต้นว่า server ทำงานช้าในการดึงฐานข้อมูลต่างๆ นานจนกลายเป็นข้อมูลหายไปกับอากาศ,ปัญหา server ดับอนาถขณะบอทลง,ปัญหาการคอนฟิคบางอย่างที่ผิดพลาดมักพบกับการตั้งค่าความปลอดภัยที่เมื่อมีการร้องขอข้อมูลมากๆ จะทำการ drop packet ทิ้งเลย หรือบล็อก IP ที่ร้องขอเข้ามา และปัญหาสุดท้ายคือ เรื่องของ DNS ที่ตั้งค่าผิดพลาด เป็นต้น

วิธีการเช็คปัญหาเหล่านี้ง่ายๆครับ

 • – สุ่มตรวจ URL ที่มันแจ้งปัญหาในนั้นครับ ว่า เราคลิกแล้วเข้าได้หรือไม่
 • – ลองใช้ Proxy เข้า url ทีมีปัญหา โดยลอง Proxy หลายๆประเทศเช่น US, EU, JP ว่าได้หรือไม่

วิธีการเหล่านี้ ช่วยท่านมองเห็นปัญหาในเรื่องของ SEO ได้ไม่ยากนะครับ เพียงแต่เราละเลยมันไปเท่านั้นเอง แต่ปัญหาทั้งหมดไม่ใช่แค่นั้นนะครับ ที่กล่าวมาด้านบนทั้งหมดคือ ปัญหาแค่ส่วนที่เราสามารถแก้ไขได้ครับ โดยการปรึกษากับเจ้าของ Server หรือ Host ที่เราใช้บริการก็ พอได้แล้ว หรือถ้าคุยไม่ได้ ย้ายหนีก็ไม่มีปัญหาครับ

แต่อีกปัญหานึงคือ ปัญหาของ Internet Gateway และระบบเครือข่ายบ้านเราครับ ซึ่งผมเองก็เคยกล่าวไปแล้วว่า บ้านเรามีไฟเบอร์ออฟติก ออกไปต่างประเทศ ไม่มากพอต่อการใช้งานในบางช่วงบางขณะครับ

ส่วนหนึ่งต้องบอกว่า บ้านเราใช้ Bandwidth ออกต่างประเทศมากขึ้น มีข้อมูลขาเข้าก็เยอะ (คิดง่ายครับ คุณดู Youtube รึเปล่า) พวกนี้ มันทำให้เบียดท่ออินเตอร์เน็ตโดยรวมส่วนหนึ่งอย่างเลี่ยงไม่ได้ครับ ผลแรกที่เรารู้สึกได้คือ

เข้าเว็บต่างประเทศช้า หรือเข้าไม่ได้

และในเมื่อเราเข้าเว็บต่างประเทศไม่ได้ ต่างประเทศจะเข้าเว็บบ้านเราได้หรือ? ซึ่งนั่นก็รวมถึงเหล่าแมงมุมของ Search อีกด้วยครับ

นั่นล่ะครับ ปัญหาหลัก ทำให้ Internet Data Center บ้านเราเอง ก็ต้องมีการลิมิตขนาด Bandwidth ที่ออกต่างประเทศเหมือนกัน เนื่องจากหากใช้เยอะก็ต้องเพิ่มต้นทุนเยอะ ดังนั้น จาก IDC ก็จะซอยแบ่งกันย่อยๆ ลงมาเรื่อยๆ จนคุณอาจจะต้องคิดให้หนักว่า สุดท้ายมันจะเหลือให้แบ่งให้กับ Server และเว็บของคุณเท่าไหร่?

ตรงนี้เองครับที่คนทำเว็บและมุ่งมั่นว่าจะทำSEO ให้ประสบความสำเร็จต้องกลับมามองแล้วล่ะครับว่า จะทำอย่างไร? ย้ายออกใช้โฮสต์นอก? ดูHost ที่มีท่อออกต่างประเทศเยอะ? และอื่นๆอีกมากมายครับ

สำหรับวันนี้ แทนที่จะตอบคำถาม กลับตั้งคำถามกลับซะงั้น แต่ผมคิดว่า หลายท่าน น่าจะได้แนวคิดได้ไอเดียอะไรเพิ่มเติมถึงปัญหาที่กำลังเกิดขึ้น หรืออาจจะเกิดขึ้นกับตัวเองครับ

ส่วน SEO clinic ในอาทิตย์นี้ก็จบเพียงเท่านี้แล้วกันนะครับ ไว้อาทิตย์หน้าจะเอาปัญหาอะไรมาเล่าให้ฟังอีก ก็รอติดตามแล้วกันนะครับ เจอกันใหม่ อาทิตย์หน้าครับพี่น้องครับ

ปล. สำหรับท่านที่มีปัญหาเรื่อง SEO ก็โพสต์ๆ ถามไว้ได้ หรือไม่ก็ส่งอีเมล์มาถามกันได้นะครับที่ mormmam (at) gmail นะครับ หรืออาจจะผ่านทาง http://twitter.com/mormmam ก็ได้ครับ

6 Comments
 1. March 8, 2009
 2. March 9, 2009
 3. March 27, 2009
 4. March 30, 2009
 5. April 2, 2009
 6. April 2, 2009

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *