ยาฮูเผยกลยุทธ์ “โซเชียล เสิร์ช” แข่งกูเกิล

ยักษ์ออนไลน์วางหมากสร้างเครือข่ายเวบยาฮู ยกเครื่องระบบค้นหาข้อมูล พร้อมรวมกลุ่มสังคมออนไลน์ให้สมาชิกยาฮู ทั้งยังเตรียมปล่อยเทคโนโลยีใหม่ดึงลูกค้าโฆษณาหนุนรายได้ใหม่ พร้อมกวาดส่วนแบ่งตลาดเบียด “กูเกิล”

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : สำนักข่าวดาวน์โจนรายงานว่า ยาฮู อิงค์. ผู้ให้บริการเวบค้นหาข้อมูลรายใหญ่ประกาศกลยุทธ์เปิดศึกเรียกลูกค้ากับคู่แข่งกูเกิล ส่ง “โซเชียล เน็ตเวิร์คกิ้ง” เครือข่ายเวบไซต์ของยาฮูเพื่ออัพเกรดระบบค้นหาข้อมูลให้กับผู้ใช้ ซึ่งจะเอื้อให้ผู้ใช้สามารถสร้างคอนเทนท์ และแลกเปลี่ยนข้อมูลกับผู้อื่นได้ด้วยตัวเอง

นายเทอร์รี่ ซีเมล ประธานคณะผู้บริหาร (ซีอีโอ) ของยาฮูกล่าวว่า การทำให้เครือข่ายของยาฮูครอบคลุมกลุ่มผู้ใช้มากยิ่งขึ้นเสมือนเป็นการแสดงให้เห็นโอกาสในการเติบโต และนำเสนอวิธีการที่ไม่ให้ใครสามารถลอกเลียนได้ง่าย ทั้งยังเป็นการวางแผนงานในระยะยาวของยาฮู

โดยสำหรับกลยุทธ์ในครั้งนี้จะเป็นการเชื่อมโยงระหว่างบริการต่างๆของยาฮูทั้ง “[tag]Yahoo Answers[/tag]”, “Del.icio.us”, “Flickr” และ “MyWeb” เพื่อเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยเพิ่มศักยภาพในการค้นหาข้อมูลผ่านเวบของยาฮู

อย่างไรก็ตาม ในครั้งนี้ยาฮูยังได้เตรียมเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่สำหรับการจัดลำดับโฆษณาออนไลน์ เพื่อใช้แทนระบบเดิมที่ให้ผู้โฆษณาซื้อคีย์เวิร์ดสำหรับลิงค์ตัวโฆษณาเข้ากับผลการค้นหาของผู้ใช้ มาเป็นการให้ผู้โฆษณาซื้อโฆษณาออนไลน์ที่รวมค่าโฆษณาทุกอย่างไว้เรียบร้อยแล้วแทน โดยคาดว่าจะเปิดตัวได้ในช่วงไตรมาสที่ 4

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้นักลงทุนคาดว่ายาฮูจะสามารถเปิดตัวระบบดังกล่าวได้ในช่วงไตรมาสที่ 3 แต่หลังจากเลื่อนกำหนดเป็นไตรมาสที่ 4 ส่งผลให้ราคาหุ้นของยาฮูตกลงทันที 2.8%

นายเจฟฟ์ ไวน์เนอร์ รองประธานอาวุโสของยาฮู กล่าวว่า เป้าหมายที่สำคัญที่สุดของยาฮูคือการพลิกโฉมหน้าของเกมการแข่งขันในโลกของเสิร์ช เอ็นจิ้น และการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่

ด้านนายซาฟา แรสท์ชี นักวิเคราะห์จากไพเพอร์ เจฟฟรีย์ ระบุว่า “โซเชียล เสิร์ช” เป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจของยาฮู และเป็นวิธีการที่พยายามจะสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง ที่สำคัญกลยุทธ์ครั้งนี้ของยาฮูยังสามารถดึงดูดผู้ใช้ได้ในวงกว้างขึ้น ทั้งกลุ่มการเงิน, ขาชอป, อีเมล และ ผู้ใช้บริการอื่นๆในโลกออนไลน์

ที่มาจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *