ผลการศึกษาของแม็คอาฟีพบใช้เสิร์ชเอนจิ้นนำผู้ใช้เสี่ยงปัญหาซีเคียวริตี้

แม็คอาฟีเปิดเผยผลการศึกษา [tag]เสิร์ชเอนจิ้น[/tag] ชั้นนำพบว่า ในแต่ละเดือนจะมีผู้ พลัดหลงเข้าไปในเว็บไซต์ไม่พึงประสงค์ผ่านทางเสิร์ชเอนจิ้นมากกว่า 285 ล้านคลิก บริษัทแม็คอาฟี เปิดเผยผลการศึกษาของ เบน อีเดลแมน (Ben Edelman) ผู้เชี่ยวชาญด้านสปายแวร์ ที่ได้ทำการศึกษาถึงความปลอดภัยของเสิร์ชเอนจิ้น ร่วมกับทีมแม็คอาฟีไซต์แอดไวเซอร์ (McAfee SiteAdvisor) พบว่าผู้ใช้เสิร์ชเอนจิ้นมีความเสี่ยงต่อปัญหา ซีเคียวริตี้ในขณะใช้งานเสิร์ชเอนจิ้นเหล่านั้น เนื่องจากอาจพลัดหลงเข้าไปในเว็บไซต์ไม่พึงประสงค์ผ่านการคลิกที่ผลลัพธ์ซึ่งเสิร์ชเอนจิ้นได้รายงานออกมา

ทีมผู้เชี่ยวชาญได้ศึกษา เสิร์ชเอนจิ้น ชั้นนำของโลกจำนวน 5 แห่ง (Google, Yahoo!, MSN, AOL, Ask) ในช่วงเดือนมกราคมถึงเมษายน พบว่าแม้แต่ [tag]คีย์เวิร์ด[/tag] ธรรมดาๆก็สามารถนำผู้ใช้ไปสู่เว็บไซต์ที่เป็นอันตรายได้ การศึกษาในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่มีการศึกษาความปลอดภัยของเสิร์ชเอนจิ้น และที่เป็นไปได้ก็เพราะฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยของเว็บไซต์ต่างๆทั่วอินเทอร์เน็ตไว้ ฐานข้อมูลนี้ถูกสร้างขึ้นโดยทีมงานของไซต์แอดไวเซอร์ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ในกระบวนการ จัดเรตติ้งเว็บไซต์ ไซต์แอดไวเซอร์จะทำการทดสอบเว็บไซต์ทุกแห่งด้วยระบบอัตโนมัติเพื่อวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้เว็บไซต์นั้น เช่น การใช้ช่องโหว่ในซอฟต์แวร์, การดาวน์โหลดไฟล์ที่ติดสปายแวร์, แอดแวร์ และ/หรือ โปรแกรมไม่พึงประสงค์อื่นๆ, ป็อปอัพ และอีเมลลวง อย่างหนึ่งที่ได้จากการศึกษาในครั้งนี้ก็คือข้อเท็จจริงที่ว่ามีเว็บไซต์ที่เป็นอันตรายปะปนอยู่ในผลลัพธ์ที่ได้จากเสิร์ชเอนจิ้น

นอกจากนี้ผลการศึกษายังพบด้วยว่ามีคีย์เวิร์ดมากมายที่สามารถนำผู้ใช้ไปสู่อันตรายได้ ไม่ว่าจะเป็นคำ, เฟส หรืออื่นๆ ที่มักถูกใช้โดยวัยรุ่น เช่น คำว่า “เกม” (games), “นักร้อง” (singers) และ “ภาพยนตร์” (movies) ผลการศึกษายังพบว่า ผลลัพธ์ในส่วนของสปอนเซอร์ (sponsored) ที่มีการจ่ายเงินเพื่อโฆษณาเว็บไซต์นั้น ยิ่งมีอันตรายมากกว่าผลลัพธ์ทั่วไปเสียอีก โดยเฉลี่ย 8.5% ของสปอนเซอร์ลิงค์จะเป็นเว็บไซต์อันตรายเทียบกับ 3.1% ของลิงค์ทั่วไป ดูรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับการศึกษาเสิร์ชเอนจิ้นของแม็คอาฟีได้ที่ http://www.siteadvisor.com/studies/search_safety_may2006.html

เกี่ยวกับแม็คอาฟี แม็คอาฟี (McAfee) คือผู้นำด้านเทคโนโลยีป้องกันการบุกรุกเครือข่ายคอมพิวเตอร์และการบริหารความปลอดภัยบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ แม็คอาฟีเป็นรายแรกที่นำเสนอโซลูชั่นและบริการเพื่อการปกป้องระบบและเครือข่ายคอมพิวเตอร์แก่ลูกค้าซึ่งได้รับการยอมรับทั่วโลก

แม็คอาฟีมีสำนักงานใหญ่อยู่ในซานตาคลาร่า มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา และด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมานาน รวมกับความมุ่งมั่นในการพัฒนาคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ แม็คอาฟีจึงช่วยให้ผู้ใช้ ไม่ว่าจะกลุ่มผู้ใช้ตามบ้าน กลุ่มองค์กรธุรกิจ กลุ่มองค์กรสาธารณะ หรือกลุ่มผู้ให้บริการ มีศักยภาพและความสามารถสูงขึ้น เพื่อรับมือกับการบุกรุกและการโจมตีจากผู้ไม่ประสงค์ดี ทำให้พวกเขามีซีเคียวริตี้ในระดับที่สูงกว่าและมั่นใจได้มากกว่า ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.mcafee.com

…………………………………………………………………ที่มาจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

One Response
  1. May 17, 2006

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *