กรณีการ copy content

วันนี้ขอพักเรื่องของ social media marketing ไว้ก่อนครับ ขอมาเรื่องที่ได้กล่าวไปแล้วในส่วนของการ copy content ก่อนครับ ซึ่งถือว่าสืบเนื่องจากกรณีที่เกิดขึ้นระหว่าง women.mthai.com กับทางส่วนของ Vinegar Girl ครับ

กรณีนี้ จริงๆแล้ว ที่ผมวิ่ง ติดต่อให้กับคุณเก่งเองนั้น ก็เพราะว่าพอรู้จัก เห็นหน้าอยู่บ้างครับว่าใครเป็นใคร ซึ่งก็เลยทำให้เท่าที่จะทำได้ เท่านั้นเองครับ

แต่ในกรณีนี้ มันเหมือนกับการแก้ปัญหาครับ หากมองว่า การที่ผมไปเดินร้องแร่แห่กระเชิงอะไร ก็ตามเป็นการ action ที่จะทำผิดหรือไล่จับผิดให้เกิดการเอาเป็นเอาตายก็คงไม่ใช่ครับ แต่เป็นการช่วยในฐานะที่ผมเอง ก็บอกว่า ผมคือ blogger คนนึง ที่เคยโดนใน Case แบบนี้

นั่งเขียนนั่งพิมพ์แทบตาย ลงทุนเปิดเว็บทดลองทำ seo บ้าง ลองทำ adwords บ้าง แต่เอามาเขียนแชร์ักันฟรีๆ กลับถูก copy ไป

ซึ่งแน่นอนครับว่า การ copy กันบนเว็บมันคือสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่แล้ว มันคือสิ่งที่เกิดเป็นปรกติก็ว่าได้ครับ แต่มันคือ มารยาท หรือจรรยาบรรณ หรือเรียกว่า จิตสำนึก ก็ว่าได้ครับ ว่า ของสิ่งนั้นไม่ใช่ของเรา เราก็ควรบอกว่า เอามาจากใคร เมล์แจ้งได้ก็ดี ไม่ได้ ก็แค่บอกว่า อันนี้ เอามาจากที่นี่นะ

มันก็แค่ text สั้นๆ บรรทัดเดียวเท่านั้นครับ แต่ทำไม ทำไม่ได้ หรือไม่ตั้งใจจะทำครับ

และในเมื่อปัญหามันเกิด ก็มาแก้ปัญหาแค่เหมือนพอไปที แล้วบอกว่า อืมม ชั้นก้อบไปแค่นี้ ชั้นก็ลงแค่นี้ หรือ ชั้นไม่ได้ก้อบคนเดียวนี่ คนอื่นๆ ก็ก้อบกัน

มันไม่ต่างอะไรจาก การเห็นช้างขี้แล้วขี้ตามช้างครับ

สิ่งที่ถูกต้อง ก็ควรทำให้ถูกต้อง และผมเชื่อว่า blogger ส่วนใหญ่ไม่ใจไม้ใส้ระกำ ไม่หวงหรอกครับที่จะเผยแพร่เนื้อหาของตัวเอง

แต่คนเอาไป กลับกลัวว่า คนอ่านจะรู้ที่มาว่าเอามาจากไหน ??? ถูกไหมครับ สิ่งที่ทำไป

ไม่รู้นะครับ สำหรับกรณีนี้ ผมเองยังรู้สึกว่า action ที่ปรากฏครั้งแรกนั้น เห็นด้วยครับกับที่คุณเก่งเอ่ยไว้ มันเหมือนกับการทำพอไปทีนึง

action ต่อมาเหมือนกับ การทำแก้ไขพอให้ถูไถไปได้

แต่ทำไงล่ะครับ ในเมื่อผมเองก็ไม่มีสิทธิ ไม่มีเสียง ไม่มีส่วนร่วมที่จะไปเสนออะไรเท่าไหร่ อีกทั้งคิดไม่ออกเหมือนกันครับว่า จะทำไงดี (ขี้เกียจคิดเหมือนกันครับ งานตัวเองยังจะเอาไม่รอด)

คงได้แต่บ่นๆ ถึงกรณีนี้ ที่เหมือนผู้ใหญ่รังแกเด็กล่ะครับ

ส่วนผู้เกี่ยวข้อง ก็คงได้บทเรียนไปล่ะครับว่า การทำอะไร ก็ตามถ้าคิดว่าไม่มีใครรู้ ไม่มีใครเห็นสนใจ และไม่สนใจใคร นั่นล่ะ สิ่งที่คุณคิดผิด แล้วจะนำไปคิดปรับปรุงตัว หรือ เอาไปคิดว่า ผมเป็นคนสร้างปัญหาให้คนอื่นๆ ก็ตามใจครับ ไม่ว่าอะไรกัน เหอๆ ไม่รู้นะครับว่า มือใหม่แค่นั้นหรือว่า ไม่ฟังใคร ไม่สนใจใครกันแน่

ผมมันก็คนตรงๆ แบบนี้ล่ะ ไม่มีลูกเล่น ไม่มีตุกติกอะไรกับใคร เล่นกันตรงๆ นี่ล่ะครับ

เห้อออ เซ็งเป็ด อีกวันนึงล่ะ

ปล. พรุ่งนี้ มาแน่ครับกับเรื่องของ Social Media Marketing ครับ วันนี้ก็จิตตก ตบะแตกยังไงไม่รู้ เหอๆ

2 Comments
  1. January 18, 2008
  2. January 18, 2008

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *