Action from Google if you report “xxx.kapook.com”.

ก่อนอื่นนะครับ ท่านที่จะเข้ามาอ่านแล้วคิดว่า ผมจะจิกกัด อะไรต่อแล้วล่ะก็ ผิดหวังได้เลยครับ ผมจะเขียนถึงในประเด็นที่หลายคนสงสัยว่า ถ้า Report ไปยัง google แล้วจะเกิดอะไรขึ้น เพราะประเด็นนี้ ผมเองได้รับคำถามมาจากเพื่อนฝูงที่สอบถามถึงเรื่องเมื่อวานมามากมายทีเดียว รวมทั้งจาก feedback ตามบล็อกอื่นๆ ด้วย

เป็นต้นว่า “ในเมื่อคุณฟันว่า black ทำไมไม่แจ้ง google” บ้างล่ะ “แล้ว google มีรู้หรือยัง” “ถ้ารู้แล้วจะเป็นอย่างไร” และอื่นๆ อีกมากมายที่เชื่อว่า หลายคนสงสัยครับ จึงคิดว่า ควรจะเขียนเนื้อหานี้ขึ้นมาครับ เพื่อถือว่า เป็นกรณีศึกษา ที่น่าสนใจทีเดียวในเรื่องของ Blackhat ครับ

และก่อนที่จะอ่านคำตอบของผมนั้น ให้เข้าใจตามนี้นะครับว่า

ผม มิได้เป็นส่่วนหนึ่งของทีมงาน Google แต่อย่างใด ไม่ได้เป็นหนึ่งใน กรรมการของ Google ในการตัดสินว่าเว็บใดเว็บหนึ่งผิด ดังนั้น สิ่งที่ผมเขียนต่อไปนี้ คือ เนื้อหาที่สรุปเอาจากที่ได้คุย สอบถามตรงบ้าง, จากกรณีต่างๆ ของ Blackhat ที่เกิดขึ้น ในต่างประเทศ, รวบรวมมาจาก Forums,blog ที่อ่านเจอ และสุดท้าย ผมจะไม่เอ่ย ล่วงไปถึง ขั้นตอนการทำงานในการตัดสินโทษใดๆ ของ committee ที่ google ตั้งขึ้น เพื่อความสบายใจของคณะทำงาน (อิอิ คณะทำงานทุกท่าน สบายใจได้เด้ออออ!)

—————————

อันดับแรก

ขั้นตอนพิจารณาความ ว่าด้วยความผิด ในกรณี Hidden text ขนาด 1×1 pixel บนหน้าเว็บ

สำหรับการพิจารณานั้น ส่วนหลักเลย Google อ้างอิงตาม Google Webmaster Guideline นะครับ แม้ว่า “Guideline is not Rules” แต่มันมีสาเหตุที่เป็นอย่างนั้นครับ

ในกรณีของการ hidden text ทาง Google เขียนไว้ว่า (ขอแปลเป็นไทยเลยนะครับ) “อย่าซ่อน text, link ที่มองไม่เห็นไว้ในเว็บไซต์”

แน่นอนว่า Google ไม่ได้ระบุ “ห้ามซ่อน text” ก็ตามครับ ทาง Google มีสาเหตุครับ

ปัญหาอันเนื่องมาจาก Google เอง ยังไม่สามารถเข้าถึงเนื้อหาที่อยู่ flash ได้เต็มร้อย (แม้ว่าอ่านได้บ้าง) จึงเป็นปัญหากับเว็บที่เป็น flash site ครับ และผลเสียคือ Google อาจจะพลาดเว็บที่มีเนื้อหาดีๆ ไปก็ได้ ทาง Search engine ต่างๆ รวมทั้ง google จึงอนุญาติให้มีการใช้เทคนิคนี้ได้ครับ ในกรณีนี้

ตลอดจนไปถึง เนื้อหาที่เป็นภาพที่ไม่สามารถจะใช้ text บรรยายในหน้าเว็บได้ ด้วยเหตุผลของความสวยงามหรือว่าอะไรพวกนี้

ให้ใช้ในลักษณะ Image Replacement ซึ่งเนื้อหาจะต้องไม่ยาวเกินไป ไม่มีเจตนาร้ายครับ

—————————

อันดับสอง

กลับมาดูใน Case ของ 1×1 pixel บนหน้าแรกของ กระปุก ซึ่งผมสรุปความอ้างอิงจากคำตอบเมื่อวานในงาน Kapook ชวนคุย นะครับว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น นั้นเกิดจากความผิดพลาด ของข้อสรุปข้อมูลในหลังการประชุม ที่นำไปตีความผิดพลาด ทำให้เกิดกรณีดังกล่าว (หากผมสรุปผิด ให้แย้งได้ใน comment นี้เลยนะครับ จะแก้ให้เลย) ข้อสรุปที่ว่าคือ

1. Section ที่เกิดขึ้นนี้ ยังไม่ให้โปรโมทจนกว่าจะทำเสร็จ หรือถึงเวลาแล้ว
2. การทำ SEO นั้นให้เริ่มทำก่อนที่ โปรเจคนี้จะเริ่มโปรโมท

และผลคือทำให้ คนทำงานนำไปสรุปความได้ว่า ให้ทำ seo ไปก่อนเลยแต่ห้ามโปรโมทนะ ก็เลยสร้างเป็น ลิ้งค์ขนาด 1×1 pixel แล้วใส่ลิ้งค์เข้าไปครับ เพื่อเป็นการสร้าง Backlink ไว้ก่อน, ไม่ได้โปรโมท และจะได้ไม่มีคนเห็น

ซึ่งนั่น คือ เข้าเนื้อหาสาระที่ว่า Blackhat เลยครับ การซ่อน text และลิ้งค์ เพื่อไม่ให้ใครเห็น และไม่ได้เป็นการใช้เพื่อ Image replacement เสียด้วย

—————————

อันดับสุดท้าย

เมื่อรวมรวมเนื้อหาสาระที่เกี่ยวข้องได้แล้ว ก็ถึงขั้นตอน การพิจารณา ซึ่งในส่วนนี้ได้กล่าวไปแล้วว่า ไม่ขอเอ่ยถึงขั้นตอน แต่จะข้ามไปถึงการสรุปเลยนะครับ

ผลสรุป ที่ออกมาคือ Google จะไม่ BAN ครับ

หลายท่านอาจจะสงสัยว่า ทำไม Google ไม่แบน เอาเป็นว่า ขอสมมตินะครับ ถ้า Google คือผู้พิพากษา มีคณะกรรมของเค้าเป็น ลูกขุน

ผู้พิพากษา จะอ่านคำตัดสินอย่างนี้ครับว่า

ในกรณีการซ่อน เนื้อหา และลิ้งค์ บนหน้าเว็บนั้น หลังจากทำการสอบสวนแล้ว คณะลูกขุน จำเลย มีความผิดจริงดังที่กล่าวอ้างมา

แต่เนื่องจาก จำเลย ทำความผิดไป โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อีกทั้ง ทันทีที่จำเลยทราบแล้วจากที่ปรึกษาว่าเป็นการกระทำผิด จำเลยก็เอาเนื้อหา และลิ้งค์ออกไปจากหน้าเว็บ

คณะลูกขุนมีความเห็นพ้องกันว่า ให้ตัดสินโทษเหลือแค่ รอลงอาญา เท่านั้น และให้ทำความดีเป็นเวลา …ชั่วโมง

โป๊กๆ

………………………………………………

พอจะมองเห็นภาพกันไหมครับ การพิจารณาในครั้งนี้ อ้างอิงจากหลายข้อมูล รวมทั้งกรณีดังอย่าง BMW ด้วยครับ ซึ่งทาง BMW ยืนหนังสือไปถึง Google หลังจากที่โดนแบนโดยใช้เนื้อหาใจความว่า

ทาง BMW ไม่ได้มีเจตนาหรือรับรู้ ในการทำ Cloaking, Doorway page แต่อย่างใด สิ่งผิดพลาดที่เกิดขึ้นนั้น เป็นข้อผิดพลาดที่ทางบริษัทที่ปรึกษาด้าน SEO ได้จัดทำขึ้น และทาง BMW ไม่ได้รับรู้ หรือยินดีให้ ทำความผิดดังกล่าว ซึ่งทันทีที่ทาง BMW ทราบ ก็ได้ทำการแก้ไข ปรัปปรุงระบบให้เป็นที่เรียบร้อย และถูกต้องตาม google webmaster guideline แล้ว …

นี่ล่ะครับ เหมือนกัน อันนี้หากใครคิดจะ Report ไป ผมเชื่อว่าคุณจะได้เนื้อหาสาระแบบเดียวกัน กับที่เกิดขึ้นแล้วนะครับ

ซึ่งสำหรับเนื้อหาใน entry นี้ ผมเองหวังว่า หลายท่านคงจะเข้าใจมากขึ้นนะครับ เกี่ยวกับเรื่องของการ Report และคิดว่า ในประเด็นเรื่องของ Blackhat นี้ น่าจะสรุปได้แล้วว่า อะไรเป็นอะไร ผิดหรือไม่อย่างไรครับ

โดยผมเองยังยืนยันไม่ก้าวล่วงไปถึงเนื้อหาในหน้าดังกล่าวครับ เพราะยังพยายามจะหา Sora Aoi ให้ครบซีรีย์อยู่ครับ 555+

ปล. ขอบคุณหลายๆ ท่านที่ถามเข้ามานะครับ เพราะว่า ช่วยสะกิดให้ผมทำเนื้อหาสาระอันนี้ขึ้นมา และน่าจะเป็นประโยชน์ กับเว็บมาสเตอร์ท่านอื่นๆ ด้วย

ปล2. บทความนี้ มิได้หมายความว่า ท่านจะสามารถเล่นศาสตร์ด้านมืด แล้วใ้ช้รูปแบบเดียวกันนี้เป็นข้ออ้างได้ทั้งหมดนะครับ เพราะถือว่า ต่างกรรมต่างวาระ คำตัดสินของคณะลูกขุนอาจเป็นอย่างอื่นได้ครับ พึงเลี่ยงได้เป็นดีครับ

2 Comments
  1. March 24, 2008
  2. March 24, 2008

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *